Card test lỗi và mã lỗi

Moderator
Bài viết
589
Điểm tương tác
37
Điểm
28
1715704903449.png

CARD TEST lỗi là một bộ phận xác định các lỗi có thể xảy ra trong bo mạch chủ, thường được cài đặt dưới dạng Card PCI trên bo mạch chủ và bằng cách này, nó có thể sử dụng đèn LED , màn hình (thường là bảy đoạn) hoặc thậm chí phát một âm thanh đặc biệt thông báo cho người sửa chữa về vị trí có thể xảy ra sự cố; Tất nhiên, phần này chỉ có thể đọc mã BIOS và hiển thị chúng, đó là lý do tại sao bạn không thể mong đợi rằng bằng cách cài đặt trình gỡ lỗi trên bo mạch chủ, bạn có thể dễ dàng tìm ra lỗi của nó mà bạn chỉ có thể đoán được phần nào gây ra sự cố. Ví dụ: nó chỉ rõ rằng sự cố có thể xuất phát từ phần Ram, một điều khác có liên quan đến phần này là phần này xác định các khiếm khuyết tồn tại trước khi hình ảnh bo mạch chủ, vì vậy nếu có vấn đề sau hình ảnh của bo mạch chủ thì bo mạch chủ, trình gỡ lỗi không có ứng dụng để giải quyết, vì lý do này, trong trường hợp sử dụng bộ phận này một cách chuyên nghiệp và chính xác thì kinh nghiệm là lời nói đầu tiên, cũng như trong trường hợp sửa chữa, kinh nghiệm luôn là yếu tố thành công. mặt khác, có nhiều mẫu trình gỡ lỗi khác nhau có sẵn trên thị trường và đôi khi mã của chúng khác nhau, đó là lý do tại sao nó được quyết định trong bài viết giáo dục này, trong chừng mực có thể, các trải nghiệm và mã khác nhau liên quan đến trình gỡ lỗi đã được đưa ra. Tất nhiên, những trải nghiệm này sẽ không đầy đủ nên nếu bạn có kinh nghiệm gì về vấn đề này thì hãy chia sẻ qua phần bình luận nhé.


Để bắt đầu công việc và cài đặt trình gỡ lỗi trên bo mạch chủ, nếu bạn sử dụng trình gỡ lỗi được cài đặt trên cổng pci thì tốt hơn nên cài đặt nó trên cổng pci cao nhất (cổng đầu tiên), ngoài ra, tốt hơn là cài đặt tất cả. các bộ phận được kết nối với bo mạch chủ ngoại trừ CPU, Ram và đồ họa rời. Như đã đề cập, trình gỡ lỗi có thể xác định sự cố theo nhiều cách, bao gồm hiển thị mã, đèn và tiếng bíp; Để bắt đầu, chúng ta xem xét khái niệm và ý nghĩa của ánh sáng:Khái niệm về đèn LED

Đèn LED khác nhau tùy thuộc vào loại trình gỡ lỗi, nhưng đèn LED thường được chia thành hai loại, loại thứ nhất hiển thị sự hiện diện của các điện áp khác nhau trên bo mạch chủ và loại thứ hai hiển thị sự hiện diện của các tín hiệu khác nhau.


Các đèn LED liên quan đến điện áp riêng biệt hiển thị sự hiện diện của các điện áp +12, -12, +5 và +3,3 và nếu bo mạch chủ bật thì tất cả chúng đều phải bật, rõ ràng là nếu bất kỳ đèn nào trong số này tắt. Vấn đề với bo mạch chủ là do không có điện áp đó trong mạch, vấn đề này có thể là do nguồn điện, vì vậy tốt hơn hết bạn nên thử bo mạch chủ với nguồn điện khỏe, vấn đề có thể là do ổ cắm (24 chân và 24 chân). 4 hoặc 8 bo mạch chủ), có thể Vấn đề là do hệ thống dây điện của bo mạch hoặc dấu vết , v.v., vì vậy tốt hơn hết bạn nên tìm ra lỗi bằng cách định tuyến.


Đèn CLK cho biết đồng hồ IC đang hoạt động và đèn của nó cho biết không có vấn đề gì ở bộ phận này, nhưng nếu đèn này tắt thì vấn đề có thể đến từ các bộ phận khác nhau, bao gồm cả đồng hồ IC (hoặc mặt kính của nó).


Đèn RST bật sáng khi bo mạch chủ được reset, khi đèn này sáng liên tục có nghĩa là bo mạch chủ đang được reset liên tục; Sự cố này cho thấy rất nhiều vấn đề và nó không thể liên quan đến một vấn đề cụ thể. Sự cố này có thể do cháy một bộ phận nhỏ hoặc thậm chí do cháy cầu phía nam (hoặc mối hàn nguội của nó) hoặc không có điện áp đầu vào. vào đồng hồ IC hoặc đốt IC I/O. Lưu ý rằng không có mã gỡ lỗi nào được chấp nhận khi đèn đặt lại bật sáng.


Đèn IRDY Đèn này sẽ sáng khi bo mạch chủ bật và nó cho thấy xung giữa chip, BIOS và I/O đã được thiết lập và nói chung có thể kết luận rằng Bios vẫn khỏe.


Đèn Frame tương ứng với tín hiệu frame của khe PCI và MiniPCI , có thể bật hoặc tắt tùy theo điều kiện.


Đèn OSC phải sáng (liên tục), nếu đèn này tắt thì vấn đề có thể xảy ra với bộ tạo dao động, vì đèn này cho biết sự hiện diện của tín hiệu bộ tạo dao động.


Đèn Bios bật (nhấp nháy) Đèn này cho biết CPU đang đọc thông tin từ BIOS.
Bây giờ chúng ta sẽ giải thích ý nghĩa của từng mã có thể được hiển thị trên trình gỡ lỗi:


0, ff, 00, C0 và CF: CPU không được nhận dạng ; Lỗi này có thể do CPU bị cháy, slot bị tách khỏi bo mạch (hàn nguội), chip bị cháy hoặc hàn nguội, đặc biệt là chip Nam, v.v., tốt nhất nên thực hiện thao tác Clear CMOS trước nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Thay CPU kiểm tra chip, lập trình lại BIOS nếu cần, mã CF thường liên quan đến vấn đề ở chip phía nam hoặc CPU và socket của nó.


af, A0, DD, D1, D9, D5, D3, C1, C3 và b0 : Mã A0 có thể do sự cố ở các thiết bị kết nối với cổng SATA , vì vậy tốt hơn hết bạn nên ngắt kết nối tất cả các cáp SATA , đôi khi điều này cũng quay trở lại RAM . Mã DD có thể từ phía RAM, khe RAM (các bit và mảnh trong đường dẫn khe RAM ) hoặc thậm chí là cầu nối phía nam . D1 thường được giải quyết bằng cách đập chip hoặc lập trình BIOS ( đôi khi vệ sinh khe RAM hoặc thay RAM ). Nếu bạn thấy mã D3 , tốt hơn hết bạn nên rửa sạch khe cắm RAM bằng dung dịch xăng thơm hoặc tương tự ngay lập tức , kiểm tra mỡ liên quan và nếu cần, hàn nguội chip phía nam. Trong trường hợp của C1, vấn đề có thể được giải quyết bằng cách vệ sinh khe cắm RAM hoặc thay thế các bộ phận bị lỗi liên quan đến nó (chất mỡ hàn và tụ điện), hoặc trong một số trường hợp, chip bị nóng, mặc dù ở một số bo mạch chủ của Asus, vấn đề này có thể xảy ra. bởi Chính đồ họa tích hợp mà vấn đề này quay trở lại với chip. Mã C3 cũng liên quan đến RAM và các bộ phận liên quan và đôi khi là chip, với trường hợp mã D5 , D9 thì rất có thể vấn đề nằm ở các pha của RAM, RAM, khe RAM ...


13, 14, 25 và A5, A6, A7: thường liên quan đến đồ họa và các bộ phận liên quan (trong một số trường hợp, sự cố có thể đến từ I/O )


D0 : Nguyên do chip bị hỏng (cháy hoặc hàn nguội) hoặc socket CPU bị hàn bẩn và nguội.


H5 và 50 : thường do cháy hoặc tách chip


D6 và 7F : có nghĩa là đồ họa không được nhận dạng; Đó có thể là vấn đề về đồ họa hoặc khe cắm và các bộ phận liên quan đến nó, trong một số trường hợp vấn đề có thể do RAM.


10, 80, 88 và FB: Có thể do CPU bị cháy , có vấn đề ở socket CPU hoặc thậm chí là BIOS nên tốt hơn hết bạn nên lập trình trước và thay thế nếu cần.


26 : Đó là dấu hiệu sức khỏe của bo mạch chủ


B4 : Vấn đề nằm ở cổng USB hoặc các bộ phận SMD kết nối với nó


55 : Nó cho thấy có vấn đề trong việc xác định RAM, tốt nhất bạn nên rửa sạch khe cắm RAM, kiểm tra các miếng đệm và các bộ phận khác xung quanh nó.


01 và 54 : Thực hiện thao tác Clear Cmos, làm sạch khe cắm RAM và CPU bằng chất pha loãng tức thời và kiểm tra các bộ phận xung quanh nó và thay thế RAM và CPU nếu cần thiết.


0D : Vấn đề nằm ở phần RAM hoặc đồ họa; testcác bộ phận xung quanh cũng như Clear CMOS


41 và 46 : Chúng liên quan đến bàn phím


0C : nghĩa là mã BIOS đã bị xóa, vấn đề có thể được giải quyết bằng cách lập trình BIOS


09 : Có thể có vấn đề với chip CPU hoặc socket


0A : Nhiều khả năng vấn đề là từ BIOS


D4 : Mã này biểu thị sự thiếu giao tiếp giữa RAM và CPU, do đó có thể vấn đề xảy ra ở RAM, khe cắm RAM, dấu vết (dây điện của bo mạch chủ), socket CPU và đôi khi là cả Chip cầu bắc.


e0 và ed : rất có thể vấn đề nằm ở khe cắm RAM và các bộ phận xung quanh nó


F1 và F7 : Sự cố có thể đến từ khe đồ họa và các bộ phận liên quan, I/O và thậm chí cả chip.


84 : Kiểm tra xong


85 : Thao tác kết thúc và đang chờ mật khẩu BIOS hoặc lệnh tiếp theo

Nếu bạn nhận được mã này và không có hình ảnh thì vấn đề là ở card đồ họa hoặc cáp đầu ra hoặc màn hình!


 
Top